Giáo Dục Mầm Non có phù hợp với bạn không ?

Giáo dục mầm non là ngành như thế nào? giáo dục mầm non có những ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội? Một gành được coi là nền móng trong việc giáo dục trẻ nhỏ, một ngành đang được đánh giá cao trong xã hội hiện đại, là ngành giúp ích lớn nhất trong việc đào tạo tính cách, phẩm chất đạo đức con người. Nhưng ngành này ở nước ta lại chưa được đánh giá đúng và đầu tư xứng đáng. Đó là một nghịch lý. Hãy cùng chúng tôi nói về ngành giáo dục mầm non dưới một góc nhìn tổng quan nhất.

Giáo dục mầm non có phù hợp với bạn không

Giáo dục mầm non là gì ?

Giáo dục mầm non theo định nghĩa của các tổ chức giáo dục quốc gia là bậc học diễn ra khi trước 6 tuổi, trước khi bước vào bậc tiểu học. Đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất của một đứa trẻ.Ở giai đoạn này bộ não trẻ phát triển nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Do đó những khoảng thời gian này là rất quan trọng. Cấp học này đặt nền móng cho kỹ năng xã hội, nhận thức về thế giới xung quanh, nếp sống, đạo đức, lòng tự trọng cũng như sự phát triển về nhận thức.

Giáo dục mầm non được khuyến khích cho sự phát triển lành mạnh và nuôi dường những nền tảng nêu trên. Và thực tế thì cha mẹ ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc này. Tại Việt Nam hiện nay số lượng giáo viên mầm non đã lên tới gần 20.000 giáo viên và số trẻ em đi học mầm non hàng năm lên đến hàng triệu. (theo tuyensinhdaotao.vn )

Những người công tác về Giáo dục mầm non phải được cấp phép để có thể hoạt động trong lĩnh vực này. Và tối thiểu phải tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành sư phạm mầm non trở lên mới có thể đứng lớp giảng dạy.

Làm việc với trẻ nhỏ

Khi quyết định gắn bó với ngành sư phạm mầm non, câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra cho mình là : Tôi có thích làm việc với trẻ em không ? Nếu bạn không thể trả lời thì nên cân nhắc lại quyết định của mình. Làm việc với trẻ em đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự cống hiến và sự nhạy cảm với tâm lý trẻ. Cố gắng để theo kịp bọn trẻ cũng khá mệt mỏi, và là một thách thức với khá nhiều người.

Trẻ mầm non không giống như học sinh ở các lứa tuổi khác. Nhu cầu của trẻ là điều mà các bạn cần tìm hiểu. Điều quan trọng nữa, bạn phải hiểu rằng những người giáo viên mầm non nhà những người lớn đầu tiên một đứa trẻ tiếp xúc ngoài gia đình của chúng. Việc tách khỏi cha mẹ trong thời gian đầu có thể khó khăn với trẻ và giáo viên phải là người giúp chúng trong giai đoạn này. Đứa trẻ có thể gắn bó, yêu quý bạn như một người cha người mẹ hoặc có thể sợ hãi, xa lánh bạn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải thích nghi với cảm xúc của học sinh. Bên cạnh đó đây cũng là lần đầu đứa trẻ tiếp xúc với những bé khác cùng lứa tuổi. Vai trò của một giáo viên cần giúp chúng có thể hòa đồng với bạn bè xung quanh.

Giáo viên trong ngành sư phạm mầm non ban đầu cũng phải sáng tạo và thích nghi. Họ phải suy nghĩ bên ngoài góc nhìn của người trưởng thành và phải đặt mình vào góc nhìn của trẻ thơ. Điều gì thúc đẩy một đứa trẻ hành động ? Làm thế nào để để việc học tập trở nên thú vị? Làm thế nào để quản lý những đứa trẻ hiếu động mới chập chững biết đi? Đây là những câu hỏi đòi hỏi bạn phải vận dụng tư duy sáng tạo của mình để hoàn thành tốt công việc. Bài học trong các lớp mầm non thường chú trọng tính thực tiễn. Những bài học liên quan đến nghệ thuật, thủ công, kể chuyện, tập thể dục, trò chơi giáo dục và nhiều hơn nữa.Bạn cần phải nhành chóng thích nghi và đưa ra những cách thức để trẻ vượt qua những giai đoạn học tập đầu đời.

Làm thế nào để có thể làm việc trong ngành giáo dục mầm non?

Là một giáo viên sư phạm mầm non bạn cần phải có tính kiên nhẫn, sáng tạo và nhạy cảm. Kỹ năng giao tiếp và khả năng kết nối với trẻ em được cho là những thứ quan trọng nhất. Tuy nhiên bạn cần thường xuyên thu thập thông tin. Và mỗi tình thành lại đặt ra cho riêng mình một quy định về tiêu chuẩn giáo viên mầm non. Trước khi bắt đầu để trở thành giáo viên mầm non bạn nên tìm hiểu các yêu cầu tuyển dụng của các trường mầm non trong địa bàn mình mong muốn làm việc và cả các khu vực lân cận khác.

Giáo dục mầm non là một lĩnh vực cần chuyên môn. Một số trường đòi hỏi những người tốt nghiệp trung cấp mầm non trở lên, một số trường thì cần phải có bằng Cao Đẳng, Đại Học. Một số trường Montestori hay trường mầm non quốc tế thì đòi hỏi phải có trình độ phù hợp đáp ứng yêu cầu của nhà trường và thêm cả trình độ ngoại ngữ nữa. Rất hiếm trường yêu cầu bằng cấp trên đại học. Trừ những vị trí quản lý và các công việc liên quan đến nghiên cứu giáo dục mầm non. Việc có bằng cấp chuyên môn sẽ đảm bảo bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất và có khả năng xử lý những tình huống phát sinh trong trường mẫu giáo.

Sau khi đã có bằng cấp chuyên môn thì bạn đã có đủ trình độ để giảng dạy tại các trường mầm non rồi. Lưu ý rằng nếu muốn giảng dạy tại trường mầm non Montessori thì bạn cần tham  gia khóa học Montessori đặc biệt. Hoặc có thể bắt đầu từ vị trí trợ giảng tại các trường mầm non. Đó cũng là một con đường để có thể dễ dàng hơn xin được việc làm.

Theo tuyensinhdaihocthudo.edu.vn

Facebook Comments
Từ khóa: , , , , , ,