Giáo viên mầm non cần làm gì trong những ngày đầu tiên của năm học mới

Các Giáo viên mầm non đang trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Với những sinh viên ngành mầm non, các học viên trung cấp sư phạm mầm non, ngày đầu tiên được đứng lớp luôn luôn có một tâm trạng lo lắng và đối với nhiều người nó còn là một nỗi sợ . Vậy làm thế nào để ngày đầu tiên của mình với công việc mới diễn ra êm đẹp ? Hãy cùng xem bài viết của Hadar Maor, biên tập viên của tạp chí mầm non nổi tiếng thế giới Miss Kindergarten

Làm thế nào để giáo viên mầm non tổ chức cho ngày đầu tiên của năm học

(Hướng dẫn dành cho giáo viên mầm non mới và cả những giáo viên mầm non cũ chuẩn bị đón năm học mới)

Giáo viên mầm non chuẩn bị cho năm học mới

Giáo viên mầm non trong ngày khai giảng năm học mới

Ngày đầu tiên ở trường mầm non luôn là một ngày thú vị cho cả học sinh và giáo viên. Tôi vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên của tôi ở trường mẫu giáo. Tuy vậy ngày đầu tiên cũng có rất nhiều áp lực. Bạn sẽ tự đặt ra các câu hỏi : Tôi sẽ có những dụng cụ dạy học cần thiết, trường sẽ có đủ không gian tôi cần, học sinh của tôi có được thoải mái trong lớp học, tôi sẽ mặc trang phục như thế nào?!

Vào cái ngày đầu tiên đó, tôi chuẩn bị một số thứ vô cùng quan trọng. Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số kỹ thuật đã giúp tôi làm tốt công việc trong vài năm qua khi mỗi lần tôi tự mình chuẩn bị các thứ cho năm học mới.

1.Tạo môi trường thân thiện

Học sinh của tôi đến lớp vào ngày học đầu tiên, chúng cần phải cảm thấy như ở nhà. Một trong những cách tốt nhất để giúp học sinh của bạn cảm thấy giống như một phần của lớp học là để cho họ thấy rằng bạn đang nói chuyện với chúng. Tạo một tấm bảng chào mừng các em học sinh mới,  ghi lại thông tin của học sinh. Trong đó ghi lại tên, ngày sinh, có thể thêm cả hình ảnh của các em. Hãy để tấm bảng này ở lối ra vào hoặc dán cái danh sách học sinh này ở cửa lớp học để thay cho những bức hình trang trí.

Tấm bảng này sẽ lưu lại đến cuối năm học. vào cuối năm có thể dán những hình ảnh này vào một cuốn sổ lưu niệm

Để làm được điều này các giáo viên mầm non cũng cần phải hiểu về tâm lý của trẻ ở từng lứa tuổi khác nhau như thế nào. Hãy xem ngay bí quyết thấu hiểu tâm lý trẻ mầm non để có câu trả lời

2. Tạo lập các thói quen ở lớp học

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc sắp xếp ngày đầu tiên ở lớp học là thiết lập một thói quen rõ ràng cho lớp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị một lịch trình rõ ràng trong việc quản lý công việc. Tôi luôn luôn có một thời khóa biểu trên bảng cho học sinh của mình làm theo. Thời khóa biểu của tôi có cả những hình ảnh minh họa sinh động bởi vì đa số học sinh của tôi chưa biết đọc.

Tuần đầu tiên của năm học là thời gian bạn thiết lập các tiêu chuẩn và kế hoạch cho cả một năm học. Hãy đảm bảo bạn sẽ hướng dẫn học sinh như đúng theo lịch trình mà bạn đã đề ra. Các em sẽ ngồi ở trên thảm, sẽ treo balo ở chỗ nào, sẽ sử dụng phòng vệ sinh vào thời gian nào. Thực hành trong vài tuần, những hoạt động này sẽ trở thành thói quen. Bạn nên duy trì thường xuyên.

Cho học sinh đi tham quan, dã ngoại theo chương trình của nhà trường để các em làm quen với môi trường xung quanh. Dạy cho chúng cách hành xử ngoài môi trường công cộng. Một cách hiệu quả để làm những điều này là thông qua các bài hát, bài thơ sẽ làm cho trẻ dễ hiểu và dễ thuộc.

3. Xử lý việc các em học sinh khóc lóc

Ngày đầu tiên đến trường mầm non có thể rất đáng sợ với trẻ nhỏ. Có thể coi đó là lần đầu tiên chúng xa cha mẹ một khoảng thời gian dài như vậy trong ngày. Đó chính là khó khăn của cả những bà mẹ và ông bốvà cũng là nỗi vất vả của giáo viên mầm non. Nếu trường học cho phép,giải pháp hiệu quả nhất là mời các vị cha mẹ vào lớp học với con trong ngày đầu tiên sau đó thì mỗi ngày hạn chế dần khoảng thời gian đó xuống  1 giờ/ngày và dần dần khi trẻ đã quen lớp, quen bạn thì cha mẹ không cần xuất hiện nữa.

Khi được nghe rằng cha mẹ sẽ đi làm và để con ở lại đây, một số học sinh sẽ khóc. Có một cách tôi đã dùng để giúp các em nín những giọt nước mắt là mang các con thú nhối bông đến xung quanh các em. Và chúng được ôm các con thú bông để mang lại cảm giác thoải mái. Cuối cùng họ sẽ tham gia các hoạt động vui chơi trong lớp mẫu giáo và với những người bạn mới. học sẽ quên khóc.

Bạn có thể giặt và cất giữ các con gấu nhồi bông của mình một cách cẩn thận, như vậy các học sinh mới nhập học có thể tiếp tục sử dụng chúng.

Có nhiều cách để tổ chức ngày đầu tiên ở trường một cách êm đẹp. trên đây chỉ là một số cách dựa trên kinh nghiệm của tôi trong nhiều năm đứng lớp. Ngoài ra còn rất nhiều cách làm tuyệt vời mà chính các bạn có thể sáng tạo trong công việc của mình. Hãy cùng chia sẻ  với phòng tuyển sinh Đại Học Thủ Đô những kinh nghiệm làm nghề của các bạn để cộng đồng giáo viên mầm non ngày càng phát triển hơn

 

Facebook Comments
Từ khóa: , , ,