Góc khuất của ngành sư phạm mầm non dưới con mắt người trong nghề

Giáo viên mầm non được cho là người trèo lái con thuyền đầu tiên đưa các em nhỏ đến với những ước mơ đầu đời đúng như thường ví “trẻ em như búp trên cành” đây là câu nói vẫn chưa cho là đúng với trẻ em mầm non, bởi độ tuổi này với chỉ là mầm chứ chưa thành búp. Trẻ em mầm non mỏng manh như những mầm non mới nhú cho nên sự thay đổi về môi trường, cách sống sẽ là điều mà giáo viên mầm non có thể tạo ra cho các bé ngay khi đến trường.

Giáo viên mầm non

Do điều kiện diện tích và cơ sở vật chất ở các trường mầm non ở Việt Nam chưa tốt cùng với việc nhân sự ngành này còn chưa nhiều nên các trẻ bị hạn chế hoạt động. Đa phần các bé được giữ để chăm sóc, để cho ăn uống chứ không có không gian hoạt động cho trẻ. Do vậy bọn trẻ bị dư thừa năng lượng, sẽ dễ dẫn tới sinh cáu bẳn làm cho việc trông trẻ hết sức vất vả.

Giáo dục mầm non được chia làm 2 phương pháp “mềm” và phương pháp “cứng”. “Mềm” nghĩa là các cô giáo sẽ nịnh học sinh để các em nghe lời. Còn ”cứng” thì không phải như các vụ bạo hành diễn ra gần đây. Mà là phương pháp có  áp dụng  nột số biện pháp răn đe, biện pháp trừng phạt nhẹ để bé có để bé nghe lời và ngoàn ngoãn hơn.

Nhiều phụ huynh lầm tưởng rẳng phương pháp “cứng” sẽ là bạo hành, thế nhưng thực chất nó là một trong những kỹ năng sư phạm mà không thể học ở trường sư phạm Mầm non. Ở đây chúng tôi không bao biện cho việc các cô bạo hành gần đây hay bao biện cho những giáo viên dùng đòn roi đối với trẻ nhỏ mà chỉ để cho các phụ huynh biết được việc nghiêm khắc đôi khi là cần thiết; chứ có nhiều phụ huynh thấy con em mình bị phạt thì đau lòng mà trách mắng cô giáo mầm non, điều đó hoàn toàn không nên.

Giáo viên mầm non chăm bé từng bữa ăn, từng giấc ngủ

Giáo viên mầm non làm việc rất vất vả, thông thường mỗi giáo viên phải chăm sóc ít nhất tầm 5 đến 6 trẻ trong lớp. Mà với trẻ mầm non thì công việc lại vất vả muôn phần: hết việc dọn vệ sinh lại phải dỗ dành trẻ, trong khi trẻ mầm non thì bạn biết rồi đấy; các cô còn phải chuẩn bị đồ chơi, chuẩn bị đồ dùng học tập, còn phải dạy bé múa hát … Cho nên nghề của giáo viên mầm non là nghề của sự vất vả, yêu cầu các cô giáo phải đến trường chuẩn bị từ sáng sớm và chỉ được về nhà khi trẻ đã về hết. Không chỉ vậy, nhiều khi phụ huynh đến muộn, khiến cô giáo phải chờ đến tận nửa đêm hoặc đưa trẻ về nhà chăm sóc đợi phụ huynh.

Dù cho vất vả là thế nhưng giáo viên mầm non lại thường không được coi trọng trong xã hội. Chưa kể đến việc những vụ bạo hành diễn ra thời gian gần đây thì giáo viên sư phạm mầm non vẫn hay nhận được cái nhìn có phần thiếu thiện cảm của phụ huynh mỗi khi mà con cái của họ có vết xước dù là nhỏ nhất; các bé có bị bệnh gì thì cũng đổ lỗi cho nhà trẻ đầu tiên … Nhưng khốn nỗi, dù phải chịu nhiều bất công như vậy mà không giải thích được, khi mà các bé thì còn nhỏ thế là cái tiếng vẫn là họ chịu. Giáo viên mầm non chịu vất vả ở trường rồi mà về nhà vẫn phải chịu áp lực từ gia đình bởi nghề này thì ít có thời gian dành cho gia đình, có rất nhiều cô giáo trẻ đã phải bỏ nghề vì áp lực công việc. Đồng lương của giáo viên mầm non cũng rất thấp. Vậy nên việc bỏ nghề dù vẫn còn rất yêu trẻ, rất yêu nghề không phải là chuyện hiếm khi mà tiền lương của họ không đủ chi phí lo cho cuộc sống.

Vừa tốt nghiệp Văn bằng 2 mầm non và mới vào nghề được một thời gian, dù nó vất vả và mệt nhọc như thế nhưng tôi vẫn yêu nghề, vẫn yêu trẻ và bám trụ với nghề. Riêng chỉ có một điều chúng tôi mong mỏi là các bậc phụ huynh cũng như xã hội có cái nhìn đúng  đắn hơn về chúng tôi chứ đừng có nhìn một vài hiện tượng mà lên án cả ngành mầm non với những con người tâm huyết. Rất mong rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ được xã hội trả về đúng vị trí là những nhà giáo.

Facebook Comments
Từ khóa: , , ,