Tại sao tôi khuyên bạn học trung cấp mầm non ?

Hệ trung cấp mầm non năm nay được rất nhiều học sinh chọn lựa. Thay vì chọn học Đại học để rồi mơ hồ rằng liệu mình có xin được việc làm hay không thì các em đã tư duy khác, chọn  học một ngành nghề ngắn hạn rồi đi làm

Là một người đã công tác trong ngành sư phạm mầm non được 3 năm nay. Cũng xuất thân từ một trường trung cấp mầm non ra. Tôi có một số lời khuyên cho các em về việc nên hay không nên học hệ đào tạo này.

có nên học trung cấp mầm non

cô giáo mầm non trong một tiết học

Tại sao các bạn nên học trung cấp mầm non ?

Ngành sư phạm mầm non phù hợp với nữ giới

Trước đây do gia đình nghèo nên tôi muốn học một trường đào tạo nghề nào đó rồi đi làm phụ giúp gia đình. Nếu là con gái thì chỉ lựa chọn những nghề nhẹ nhàng như nghề may, nghề dược sỹ, hay nghề  nấu ăn. Còn những ngành nghề đòi hỏi sức khỏe nhiều thì đa phần không phù hợp với chị em phụ nữ.

Sau khi tìm hiểu thì tôi biết được ngành sư phạm mầm non là một ngành khá dễ xin việc và đầu vào đòi hỏi không quá cao. Chỉ cần tốt nghiệp trung cấp mầm non chính quy là đủ điều kiện làm giáo viên mầm non tại một trường mẫu giáo, nhà trẻ. Công việc này cũng rất phù hợp với nữ giới bởi vì thường thì nữ giới đã có sẵn trong người tính cần cù, chu đáo và bản tính yêu trẻ nhỏ.

Trong khi những ngành nghề như may mặc, nấu ăn thì thiên về kỹ thuật nhiều hơn thì ngành sư phạm mầm non lại là một ngành kết hợp hoàn hảo giữa kỹ năng và kiến thức sư phạm. Công việc này sẽ phù hợp với những người nhẹ nhàng, khéo léo, hiền hậu

Học trung cấp sư phạm mầm non đủ chuyên môn để giảng dạy

Giáo viên mầm non tốt nghiệp trung cấp là có thể giảng dạy được. Bởi vì ngành này không quan trọng quá nhiều về kiến thức sách vở mà quan trọng là những kiến thức thực hành.

Tham gia một lớp học trung cấp mầm non đại học Thủ Đô bạn sẽ nhận thấy ở đây có nhiều môn học rất lạ. Nhìn qua sẽ tưởng các bạn học viên đang chơi hay đang tập văn nghệ.Thực ra là họ đang học, họ học các môn học như múa, tổ chức hoạt động vui chơi, âm nhạc,… đó là các môn học đặc thù của ngành sư phạm mầm non

Học ngành này các bạn sẽ thấy mình trẻ ra bởi không đặt nặng các kiến thức mà thực hành ngay trong khi học. rất nhiều giáo viên mầm non cũng đi học để bồi dưỡng kiến thức về giảng dạy tốt hơn.

Tất nhiên nếu bạn có bằng Đại học hay cao đẳng sẽ tốt hơn cho các mục đích khác như làm quản lý hay mở trường. Nhưng kế hoạch về thời gian và tài chính của bạn không phù hợp (thêm nữa thi vào Đại học hay Cao Đẳng cũng khó hơn khá nhiều) thì học hệ trung cấp mầm non sẽ là lựa chọn tốt nhất

Công việc mang lại nhiều niềm vui

Nhiều giáo viên mầm non sẽ phản biện với tôi bảo rằng công việc này quá vất vả, lương quá thấp trong khi cống hiến quá nhiều. Tôi cho rằng các bạn đang nhìn nhận một cách khá phiến diện.

Trước hết tôi đồng tình rằng công việc khá vất vả và nhiều áp lực nhưng nó còn nhẹ nhàng  hơn nhiều công việc khác. Việc nào cũng có vất vả của nó và nó xứng đáng với những gì bạn cống hiến cho xã hội. Lương một giáo viên mầm non ở trường Công khá thấp nhưng được hưởng chế độ của nhà nước về lâu về dài cũng đảm bảo thu nhập an toàn cho cuộc sống. Nếu bạn muốn có thêm thu nhập cần phải cải thiện thêm trình độ chuyên môn của mình bằng cách học liên thông lên đại học sư phạm mầm non hoặc học thêm các kỹ năng tin học, ngoại ngữ để nâng cao trình độ chuyên môn. Tại các trường mầm non quốc tế hiện nay giáo viên có chuyên môn như vậy được trả lương tương đối cao ( thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng)

Sau đó tôi nhấn mạnh rằng các bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui từ công việc. Việc có một đàn trẻ thơ vây quanh gọi cô gọi mẹ, những vẻ mặt đáng yêu, những món quà ngộ nghĩnh và những tình cảm của chúng dành cho các cô luôn chân thật. nó sẽ là động lực lớn đối với các cô giáo mầm non khi làm việc. Rồi nghĩ đến trong những học trò thông minh lanh lợi của mình sau này sẽ có đứa thành tài, trở thành người cống hiến cho xã hội  tôi cảm thấy vui vì mình đóng góp một phần trong đó.

Đó là một vài tâm sự trải lòng của tôi với những bạn trẻ đang muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Các bạn sẽ là những cô giáo tương lai, những người chăm sóc ân cần của lũ trẻ, những người đồng nghiệp đáng quý của tôi. Và tôi muốn nhắn nhủ với các bạn là khi các bạn làm công việc mà mình yêu thích thì các bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc trong công việc

N.T Kim Anh

 

Facebook Comments
Từ khóa: , , , , ,